Tất tần tật về đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh

Đảo Thạnh An từ lâu đã được biết đến như là một hòn đảo nhỏ hoang sơ giữa Sài Gòn hoa lệ. Đảo nằm biệt lập với huyện Cần Giờ nên cách duy nhất để đến đây là chỉ bằng đường thủy. Ngày nay, đảo Thạnh An đang chuyển mình và thu hút khách du lịch ngày một đông hơn.

1. Giới thiệu đảo Thạnh An

1.1. Vị trí địa lý

Đảo Thạnh An là 1 hòn đảo thuộc xã đảo Thạnh An, tọa lạc tại huyện Cần Giờ, thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hòn đảo nhỏ nằm cách thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) khoảng 70km về phía Đông.

Nếu tính từ trung tâm huyện Cần Giờ thì đảo nằm cách khoảng 8km theo đường chim bay và nằm biệt lập với huyện Cần Giờ. Bốn mặt Đông, Tây, Nam, Bắc của xã đảo Thạnh An giáp các địa điểm sau:

 • Phía Đông giáp tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu
 • Phía Tây giáp 2 xã là xã Long Hòa và xã Tam Thôn Hiệp cũng thuộc huyện Cần Giờ
 • Phía Nam giáp vịnh Gành Rái thuộc biển Đông
 • Phía Bắc giáp xã Phước An, thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

Xã Thạnh An có 3 ấp là ấp Thạnh Hòa, Thạnh Bình và ấp Thiềng Liềng. Trong đó, ấp Thạnh Hòa và Thạnh Bình cùng nằm trên đảo Thạnh An, còn ấp Thiềng Liềng nằm trên đảo Thiềng Liềng riêng biệt.

1.2. Dân số và việc làm

Xã đảo Thạnh An có tổng diện tích khoảng 122,31 km2, dân số hiện nay khoảng hơn 5000 người. Theo thống kế dân số năm 2012 thì xã Thạnh An có khoảng 4530 người với 1150 hộ gia đình (theo wiki). Mật độ dân số là 34 người/ km2.

Với 60,5% dân số trong độ tuổi lao động, khoảng hơn 2700 người. Trong đó có 730 hộ gia đình làm sản xuất nông nghiệp. Cơ cấu lao động ở xã Thạnh An tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp (khoảng 63%) như khai thác, nuôi trồng thủy sản, chăm sóc rừng và làm muối. Còn lại là lao động ở các lĩnh vực khác như dịch vụ, thương mại, công nhân viên chức và học sinh, sinh viên.

1.3. Giao thông

Do là xã đảo vùng xa nên giao thông ở đảo Thạnh An chủ yếu bằng đường thủy và còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại. Trên đảo Thạnh An chỉ có đường bộ nối 2 ấp Thạnh Hòa và Thạnh Bình, cùng các đường nội bộ trong khu dân cư.

Từ đảo Thạnh An qua đảo Thiềng Liềng và các nơi khác thì phải đi bằng thuyền đò.

2. Du lịch đảo Thạnh An

Với điều kiện vị trí địa lý thuộc thành phố Hồ Chí Minh và cách trung tâm thành phố không xa, nên cuối tuần các bạn hoàn toàn có thể làm 1 chuyến phượt đảo Thạnh An để thưởng thức cái nắng, cái gió biển và cuộc sống hiền hòa của người dân nơi đây.

Không cần phải đi đâu xa, sát ngay Sài Gòn cũng có đảo vậy.

2.1. Đường đi đảo Thạnh An

Đường đi đảo Thạnh An qua Rừng Sác, Cần Giờ. Ảnh: Mạnh Huy

Có 2 cách để đi đến đảo Thạnh An từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Cách 1: Đi xe bus

Từ bến xe bus trung tâm thành phố ở Bến Thành, bạn lên xe bus số 20 để đến phà Bình Khánh. Sau khi qua phà Bình Khánh bờ bên kia, các bạn lên tiếp xe bus số 90 để đến bến tàu đi ra đảo Thạnh An.

Hoặc từ công viên 23/9, bạn đón xe bus số 75 tuyến Sài Gòn – Cần Giờ để đến bến xe Cần Thạnh ở ngay trung tâm thị trấn Cần Giờ. Xuống xe ở bến Cần Thạnh, bạn đi bộ thêm chút xíu nữa là tới Coopmart Cần Giờ. Bên hông Coopmart Cần Giờ là bến đò Thạnh An, hay còn gọi là bến Cơ Khí, để đi ra đảo Thạnh An.

Xem thêm: Phượt buýt đến ăn hải sản thả ga ở Đảo Thạnh An (Cần Giờ)

Cách 2: Đi xe máy hoặc ô tô

Từ trung tâm thành phố, các bạn chạy theo đường Huỳnh Tân Phát, đến cuối đường là phà Bình Khánh. Sau khi qua phà Bình Khánh bờ bên kia, các bạn tiếp tục chạy thẳng theo đường Rừng Sác xuống trung tâm Cần Giờ. Đến Cần Giờ các bạn tìm Coopmart Cần Giờ, sát bên nó là bến đò Thạnh An đi ra đảo.

Quãng đường từ phà Bình Khánh đến Coopmart Cần Giờ khá dài, khoảng 40km, và rất vắng người qua lại. Nếu bạn nào đi sáng sớm hoặc chiều tối thì nên cẩn thận, nên đi đông người một chút.

Đặc biệt đoạn này cũng thường xuyên có CSGT bắn tốc độ và bắt lấn làn, các bạn đi nhớ để ý cẩn thận nhé!

Xem thêm: Đường đi đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh

Đường Rừng Sác sạch, đẹp nhưng khá vắng người. Ảnh: panoramio

Sau khi đến bến đò Thạnh An và gửi xe ở nhà dân xung quanh đó (khoảng 5000 VNĐ – 10,000 VNĐ/xe), bạn mua vé lên tàu đi ra đảo. Giá vé tàu là 10,000 VNĐ/người/lượt

Các khung giờ tàu khởi hành như sau: 6h30, 9h, 10h30, 12h, 14h, 17h. Các bạn nên canh giờ để có chuyến đi phù hợp nhất nhé!

Bảng giờ tàu chạy ở bến Cơ Khí ra đảo Thạnh An. Ảnh: chauvn.com

2.2. Chơi gì ở đảo Thạnh An

Nổi bật nhất ở đảo Thạnh An có lẽ là bờ kè chắn sóngcon đường đá nối từ bờ kè ra biển. Chỗ này được rất nhiều bạn trẻ chọn làm nơi chụp hình và checkin khi đến với đảo. Bờ kè đá này nếu tận dụng tốt các yếu tố sẵn có, bạn sẽ có được những tấm hình đẹp lung linh và không kém phần lãng mạn.

Đảo Thạnh An - Con đường đá 1

Ảnh chụp với con đường đá. Ảnh: @kellankhuu

Đảo Thạnh An - Con đường đá 2

Ảnh: @bimdzo

Đảo Thạnh An - Con đường đá 3

Ảnh: @susuphuonganh2212

Đảo Thạnh An - Con đường đá 4

Ảnh: @wetravel94

Đảo Thạnh An - Con đường đá 5

Ảnh: @nhipham.1110

Ngoài ra, bạn cũng có thể đi dạo dọc các con đường nối liền 2 xã trên đảo để khám phá cuộc sống, cũng như những sinh hoạt đời thường của người dân nơi đây.

Do người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề khai thác và đánh bắt hải sản, nên dọc 2 bên đường bạn sẽ bắt gặp khá nhiều cá, tôm được phơi khô trước nhà người dân

Đảo Thạnh An - Cuộc sống ngư dân

Ảnh: wetravel94

Đảo Thạnh An - Đường chính trên đảo

Con đường chính trên đảo. Ảnh: Mạnh Huy

Đảo Thạnh An - Tôm cá phơi khô 1

Tôm cá phơi khô trước nhà dân trên đảo. Ảnh: @internet

Đảo Thạnh An - Tôm cá phơi khô 2

Cá phơi khô. Ảnh: @internet

Nếu có nhiều thời gian thăm thú và trải nghiệm hơn, bạn cũng có thể bắt gặp những cánh đồng muối của người dân nơi đây. Làm muối cũng là một trong những nghề chính của người dân trên đảo

Đảo Thạnh An - Cánh đồng muối

Người dân trên đồng muối. Ảnh: @leogen168

2.3. Ăn gì ở đảo Thạnh An

Do là một hòn đảo nhỏ giữa biển nên hải sản ở đảo rất tươi ngon và giá cả cũng phải chăng. Đến đảo Thạnh An, ngoài thưởng thức không khí trong lành cùng sự hiền hậu của người dân nới đây, bạn còn có thể thưởng thức rất nhiều món hải sản tươi ngon như tôm, cua, ghẹ, hàu,…

Đảo Thạnh An - hải sản trên đảo 1

Cua ghẹ tươi ngon trên đảo. Ảnh @internet

Đảo Thạnh An - hải sản trên đảo 2

Ảnh: @hoang1011

Đảo Thạnh An - hải sản trên đảo 3

Hải sản vừa đánh bắt ở chợ nhỏ. Ảnh: @internet

Đảo Thạnh An - hải sản trên đảo 4

Những dĩa hải sản rất ngon. Ảnh: @internet

Đảo Thạnh An - hải sản trên đảo 5

Những dĩa hải sản rất ngon. Ảnh: @internet

Nếu bạn thuê homestay ở đảo, bạn có thể nhờ chủ nhà mua giúp cho mình cũng được. Rồi nhờ hoặc mượn đồ nấu nướng luôn. Dĩ nhiên là bạn phải gửi thêm chút phí cho họ nhé! Như vậy là bạn đã có một bữa tiệc hải sản tươi ngon và cũng không hề mắc rồi.

Đảo Thạnh An - nướng bbq trên đảo

Ảnh: @internet

Ngoài hải sản ra thì những đồ ăn bình thường như phở, hủ tíu, bánh mì, chè, trà sữa…đều đã có ở đảo Thạnh An. Các bạn thoải mái lựa chọn món ăn phù hợp với mình nhé. Các dịch vụ hỗ trợ khác như wifi, các tiệm tạp hóa, cafe cũng đã xuất hiện nhiều. Cho nên bạn đừng lo lắng sẽ phải ăn uống cực khổ gì.

2.4. Khách sạn, nhà nghỉ đảo Thạnh An

Trước năm 2015, trên đảo Thạnh An hoàn toàn không có bất kì nhà nghỉ hay nhà trọ nào. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, nhiều báo, đài đăng tin về hòn đảo. Cũng như nhiều trang web về du lịch viết bài giới thiệu về đảo Thạnh An nên các bạn trẻ đổ về đây vui chơi rất nhiều.

Từ đó, một vài hộ dân đã mở dịch vụ nhà nghỉ bình dân cũng như homestay để phục vụ khách du lịch. Đa số mọi người đến đảo Thạnh An đều trờ về trong ngày, tuy nhiên cũng có những bạn sẽ ở lại 1,2 đêm để khám phá hòn đảo về ban đêm để thấy được sự thú vị của nó.

Dưới đây là một vài nhà nghỉ trên đảo mà trang web có được

 • Nhà nghỉ Bình An. Điện thoại: +84 168 414 9232
 • Nhà nghỉ Quốc Thái. Điện thoại: +84 28 3874 9063
 • Nhà nghỉ Quỳnh Hoa. Điện thoại: +84 28 3874 9003
 • Nhà nghỉ Quyên Quyên

Bạn nào biết nhà nghỉ nào mới mở hoặc có thêm thông tin thì comment ở dưới nhé! Ban quản trị sẽ cập nhật thêm tại bài viết này.

3. Một số lưu ý khi đi đảo Thạnh An

 • Đường Rừng Sác khá dài và khá vắng vẻ, cho nên bạn nào đi thì tránh đi vào các giờ quá sớm hoặc quá tối nhé! Đề phòng những rủi ro như hư xe, cướp giật…
 • Thạnh An hiện vẫn là một hòn đảo nhỏ chưa phát triển về du lịch, đời sống của người dân nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp và khai thác, đánh bắt thủy sản. Do đó, các bạn đi du lịch đến đây sẽ không được đầy đủ tiện nghi như những nơi khác như Vũng Tàu, Đà Lạt,…
 • Nhà nghỉ ở đây chủ yếu là nhà trọ giá rẻ, tuy nhiên cũng khá sạch sẽ và khang trang. Bạn không thể đòi hỏi yêu cầu cao như những khách sạn 3,4 sao được.
 • Người dân ở đây rất hiếu khách và thân thiện. Bạn cũng lưu ý lịch sự khi giao tiếp và giữ gìn vệ sinh trên đảo nhé!
 • Hải sản trên đảo rất phong phú, tuy nhiên để đảm bảo tươi ngon và giá cả hợp lý, bạn nên nhờ chủ nhà trọ mua giúp rồi gửi lại tiền cho họ.
 • Tàu cá ra đảo Thạnh An và chuyến cuối cùng về lại trung tâm Cần Giờ là 17h chiều. Sau giờ đó là bạn phải ở lại trên đảo chờ sáng hôm sau mới có chuyến nhé. Hoặc các bạn có thể hỏi thuê tàu cá ngoài nhưng giá sẽ mắc hơn nhiều.

Các bạn hãy cùng xem phóng sự đến với xã đảo Thạnh An do đài truyền hình Vĩnh Long thực hiện

4. Lời kết

Đảo Thạnh An vẫn còn giữ được vẻ thanh bình và hiền lành vốn có của nó. Đến với đảo Thạnh An để cảm nhận cuộc sống giản dị của người dân nơi đây, đồng thời tạm lánh xa không khi xô bồ của Sài Gòn hối hả trong 1,2 ngày. Các bạn có thể đến đây vào cuối tuần để cảm nhận sự yên bình của nó.

Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ!

5/5 - (26 bình chọn)